9 bí kíp để giặt đồ len, áo len tại nhà an toàn hiệu quả

Cách giặt áo len an toàn

Len là một chất liệu cấu thành nên những vật dụng được yêu thích sử dụng vào mùa đông như mũ len, áo len, tất len, găng tay len…tuy nhiên len là một chất liệu mỏng manh, có thể dễ dàng bị giãn hoặc co lại trong quá trình giặt. Tìm hiểu cách làm sạch và bảo vệ quần áo len của bạn với hướng dẫn dễ thực hiện ngay dưới đây.

Khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn một chút, nhiều người trong chúng ta tìm đến những chiếc áo len để giúp giữ ấm và ôm sát cơ thể, nhưng ý nghĩ giặt chất liệu mỏng manh này có khiến bạn lo lắng không? Nếu vậy, đừng lo, không phải chỉ mình bạn băn khoăn với vấn đề này. Nhiều người ngại dùng đồ len vì họ không biết cách giặt chúng vì sợ bị hỏng.

Len nổi tiếng là rất dễ thay đổi và có thể co lại hoặc giãn ra khi chịu các điều kiện khắc nghiệt hoặc khi tác động giặt quá mạnh. Mẹo nhỏ khi giặt đồ len là càng nhẹ nhàng càng tốt, điều này sẽ giúp bạn giữ được đồ len đẹp từ năm này qua năm khác. Dưới đây là 9 mẹo và thủ thuật khác cũng sẽ giúp bạn bảo vệ đồ len:

1. Để giặt đồ len an toàn cần kiểm tra nhãn, mác

Hãy luôn kiểm tra nhãn mác trước khi giặt

Hãy luôn kiểm tra nhãn mác trước khi giặt

Trước khi giặt áo len hoặc chăn len, bạn phải luôn kiểm tra nhãn chỉ định từ nhà sản xuất đính trên đồ len trước. Không nên giặt các loại len mỏng chung với nhau và trường hợp này, nhãn chỉ định sẽ chỉ ra điều này. Nếu bạn không thể giặt quần áo của mình, đừng lo lắng. Bằng cách làm sạch tại chỗ và làm thoáng đồ len, bạn sẽ có thể làm cho nó sạch sẽ và tươi mới mà không cần thấm nước hoặc sử dụng một lượng lớn xà phòng.

2. Để giặt đồ len an toàn bằng cách làm sạch tại chỗ

Làm sạch chỗ bị bẩn

Nếu bạn cần làm sạch đồ len tại chỗ, cách thực hiện khá đơn giản. Trộn một giọt nước giặt quần áo – tốt nhất là loại được thiết kế để giặt đồ nhạy cảm – với nước lạnh để pha loãng, và thoa nước xà phòng vừa đủ lên chỗ bẩn, giữ cho phần còn lại của đồ càng khô càng tốt. Dùng tay thật nhẹ nhàng để xoa bóp nước xà phòng vào các sợi vải, nhưng không chà mạnh vì điều này có thể khiến len bị sờn. Để đồ khô tự nhiên và treo ở nơi thoáng gió để các sợi vải được thông thoáng.

3. Để giặt đồ len an toàn bằng cách ngâm trong nước lạnh

Giặt đồ len đúng cách đem lại hiệu quả cao

Giặt đồ len đúng cách đem lại hiệu quả cao

Nếu nhãn chăm sóc của bạn ghi rằng đồ len giặt được bằng máy, bạn phải luôn ngâm đồ len của mình trong một xô nước lạnh trước khi cho vào máy. Để ngâm trong khoảng một giờ hoặc cho đến khi bạn chắc chắn rằng các sợi vải đã thấm nước – quần áo trông hơi phồng. Ngâm trong nước lạnh có thể giúp bảo vệ đồ len không bị co lại trong máy giặt.

4. Để giặt đồ len an toàn nên dùng hóa chất giặt nhẹ nhàng

Sợi len rất mỏng manh, và chúng có thể dễ bị hư hỏng khi sử dụng các hóa chất mạnh có trong một số loại bột giặt. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng hóa chất giặt nhẹ – tốt nhất là loại không chứa chất tẩy vết bẩn, chất tẩy trắng và hương thơm ‘công nghiệp’. Hóa chất giặt càng tự nhiên và nhẹ nhàng càng tốt.

5. Để giặt đồ len an toàn nên cho đúng lượng nước giặt

Giặt sai cách đồ len có thể sẽ bị co

Giặt sai cách đồ len có thể sẽ bị co

Bạn có biết bạn nên sử dụng bao nhiêu nước giặt không? Nếu sử dụng nhiều hơn lượng được khuyến nghị thì có thể khiến quần áo trở nên cứng và thô ráp. Với đồ len, sử dụng quá nhiều bột giặt có thể để lại cặn và có thể làm hỏng quần áo của bạn. Luôn kiểm tra liều lượng khuyến nghị trên hóa chất giặt của bạn và thêm đúng lượng.

6. Để giặt đồ len an toàn cần sử dụng một quả bóng giặt

Nếu bạn thích thêm bột giặt thẳng vào lồng giặt của mình hơn là sử dụng ngăn chứa bột giặt, hãy cho vào 1 quả bóng giặt để bột giặt an toàn cho máy khi bạn thêm bột giặt chưa pha loãng trực tiếp vào quần áo len, vì nó có thể khiến len bị xơ. Một quả bóng giặt giúp giữ xà phòng khỏi quần áo cho đến khi máy đổ đầy nước, làm loãng xà phòng và phân bổ đều trong suốt quá trình giặt.

7. Cài chế độ nước lạnh

Hãy sự dụng nước lạnh để có kết quả tốt nhất

Hãy sự dụng nước lạnh để có kết quả tốt nhất

Nhiệt độ cao là nguyên nhân chính khiến len bị co lại và nếu bạn cho áo len cỡ người lớn giặt qua máy giặt ở nhiệt độ 40 độ, chiếc áo phiên bản người lớn của bạn sẽ biến thành phiên bản trẻ em, một kết cục không mong muốn. 30 độ C thực sự là nhiệt độ ấm nhất mà bạn nên sử dụng để giặt đồ len, nhưng nếu quần áo của bạn chỉ bị bẩn nhẹ, phương án tốt nhất là bạn nên giặt với nước lạnh.

8. Sử dụng chế độ giặt nhẹ nhàng

Cho đồ len vào túi an toàn

Cho đồ len vào túi an toàn khi giặt bằng máy

Nên cho đồ len vào túi trước khi giặt.Máy giặt thường rất an toàn khi sử dụng, nhưng cần cẩn thận hơn với các chất liệu mỏng manh như len. Máy giặt hoạt động bằng cách va đập quần áo xung quanh lồng giặt, nhưng len có thể bắt đầu sờn nếu bị kéo hoặc va đập mạnh. Nếu máy của bạn có cài đặt giặt nhẹ nhàng hoặc giặt tay, hãy tận dụng tối đa. Các cài đặt này chạy ở tốc độ vắt thấp nhất, giúp bảo vệ các vật liệu mỏng manh của bạn.

9. Phơi khô tự nhiên

Phơi khô tự nhiên không được sấy

Phơi khô tự nhiên không được sấy

Nếu bạn treo đồ len ướt lên dây phơi quần áo, trọng lượng của quần áo sẽ kéo căng vải, khiến bạn có một chiếc áo len bây giờ giống một chiếc váy hơn. Để tránh đồ len bị giãn, hãy phơi khô bằng cách trải một ít khăn xuống sàn và đặt quần áo lên trên. Khi quần áo còn hơi ẩm, hãy dùng tay để định hình lại quần áo để quần áo khô theo đúng hình dạng.

Như bạn có thể thấy, việc biết cách giặt đồ len để giữ cho đồ len luôn mới và sạch sẽ thực sự không quá khó. Quan trọng nhất cần nhớ là sử dụng nhiệt độ nước mát, các sản phẩm và chu trình máy nhẹ nhàng, và để khô tự nhiên. Hãy làm theo những lời khuyên tuyệt vời này và bạn sẽ không bao giờ sợ phải giặt lại áo len. Năm nay, bạn có thể rinh về những món đồ len mà mình yêu thích mà không phải lo lắng.

Khi giặt đồ len, hãy nhớ sử dụng hóa chất nhẹ – một chất giặt được thiết kế đặc biệt để giặt đồ len và quần áo mỏng manh. Luôn đọc nhãn chăm sóc quần áo của bạn và làm theo các hướng dẫn cần thiết!

Tóm lại, để yên tâm tỏa sáng cùng đồ len mà không lo bị hỏng, lưu giữ và mặc qua nhiều năm bạn cần:

  • Luôn kiểm tra nhãn chăm sóc trên quần áo của bạn trước khi giặt. Một số hỗn hợp len rất mỏng chỉ có thể giặt khô.
  • Nếu quần áo của bạn bị ố vàng, hãy giặt sạch đồ trước khi cho vào máy giặt.
  • Chọn chu trình giặt nhẹ, nước mát, tốc độ vắt thấp nhất
  • Phơi phẳng để tránh len bị giãn.

//Nguồn tham khảo: https://www.cleanipedia.com/au/laundry/how-to-wash-wool.html

=>Tham khảo thêm:

Thông tin Giặt là Tokyo:

  • Cơ sở 1: 105 phố 8/3,Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Cở sở 2: 102A3 phố 8/3,Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện Thoại: 0366.882.225
  • Email: nguyenlamoanh2020@gmail.com
  • Webiste:giatlatokyo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *