Giặt khô là gì?

giặt khô là gì?

Giặt khô là một phương pháp giặt quần áo không dùng tới nước mà thay vào đó ta sẽ sử dụng các loại dung môi đặc biệt, để đánh tan các vết bẩn trên quần áo mà không hề làm ảnh hưởng đến chất liệu vải. Phương pháp này được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trong những năm gần đây.

Để hiểu rõ hơn khái niệm giặt khô là gì? Bạn đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nhé!

Giặt khô nghĩa là gì?

GIẶT KHÔ LÀ GÌ?

giặt khô là hơi là gì?

Tuy giặt khô không còn là hình thức quá xa lạ nhưng không hẳn ai cũng biết đầy đủ và hiểu đúng giặt khô là gì? khái niệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về phương pháp đặc biệt và thú vị này.

Khác với cách giặt truyền thống, giặt khô là phương pháp làm sạch các vết bẩn trên quần áo bằng dung môi và các hoá chất rêng biệt cùng với lực va đập cơ học để giúp đánh tan các vết bẩn trên quần áo. Quan trọng hơn cả là với phương pháp giặt khô chất liệu của quần áo sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiểu theo cách khác, giặt khô là một quá trình sử dụng chất lỏng khác ngoài nước để làm sạch quần áo, khăn trải giường, vỏ ga, và các loại vải khách. Nước có thể làm hỏng một số loại vải chẳng hạn như len, dạ và lụa và một chiếc máy giặt có thể tàn phá các nút, ren, sequin và các đồ trang trí trên quần áo.

–> Đọc thêm:

Hóa chất sử dụng trong giặt khô là gì?

giặt khô sử dụng nguyên liệu gì?

giặt khô sử dụng nguyên liệu gì?

Chất tẩy khô sử dụng nhiều loại dung môi để làm sạch vải. Các dung môi ban đầu bao gồm xăng, dầu hỏa, benzen, nhựa thông và dầu mỏ, rất dễ cháy và nguy hiể, Theo Liên minh nhà nước về xử lý khô(SCRD),một nhóm các thành viên chia sẻ thông tin về quá trình làm sạch. Những năm 1930 chứng kiến sự phát triển của các dung môi tổng hợp và không bắt lửa như perchloroetylen(hay còn gọi là PERC hoặc PCE) và decamethylcyclopentasiloxane( hay còn gọi là GreenEarth) đang được sử dụng hiện nay.

Chất tẩy rửa thường được thêm vào các dung môi để hỗ trợ loại bỏ đất. Chất tẩy rửa hỗ trợ giặt khô theo 3 cách:

 • Mang theo độ ẩm để hỗ trợ loại bỏ đất tan trong nước.
 • Loại bỏ hoàn toàn đất bám trên bề mặt vải.
 • Đưa dung môi thấm vào vải để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn

–> Tham khảo:

Giặt khô có sạch không?

Bên cạnh câu hỏi giặt khô là gì thì Giặt khô có sạch không? cũng là một thắc mắc khá phổ biến. Tuy là một phương pháp không còn quá xa lạ nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự tin vào hiệu quả của phương pháp giặt khô hiện đại này đem lại. Các hoá chất dung môi được sử dụng trong quá trình giặt thay thế cho nước có khả năng đánh bại mọi vết bẩn. Vì vậy, chắc chắn phương pháp giặt khô này sẽ không làm bạn phải cảm thấy thất vọng về khả năng làm sạch của nó. giặt khô là gì? vì sao phải giặt khô

giặt khô là gì? vì sao phải giặt khô

Giặt khô là giặt như thế nào? Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh việc giặt khô là giặt như thế nào, bởi tuy không còn mới nhưng với những ai chưa thực sự hiểu về phương pháp giặt này thì sẽ còn rất nhiều băn khoăn và thắc mắc. Không giống như các hình thức giặt tay hay giặt máy giặt truyền thống, phương pháp giặt khô sẽ làm sạch quần áo bằng việc sử dụng các chất dung môi và lực va đập cơ học của các máy móc hiện đại và chuyên dụng. Chính vì vậy mà hình thức này sẽ không làm hư hại hay giảm tuổi thọ của trang phục.

Công nghệ giặt khô là gì?

Theo viện giặt khô và giặt ủi(DLI) – Một hiệp hội thương mai quốc tế dành cho các chuyên gia chăm sóc hàng may mặc thì gmasy giặt khô bao gồm bốn phần:

Công nghệ giặt hiện đại

Công nghệ giặt hiện đại đem lại kết quả tuyệt vời

 1. Bể chứa dung môi
 2. Một máy bơm tuần hoàn dung môi qua máy
 3. Các bộ lọc các chất bẩn được loại bỏ khỏi dung môi và vải
 4. Một hình trụ hoặc bánh xe để các đồ đang được làm sạch

Trong quy trình giặt khô, bơm kéo dung môi ra khỏi bể và gửi qua các bộ lọc để loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào. Dung môi được lọc sau đó đi vào xi lanh, nơi nó tương tác với các loại vải và loại bỏ bất kỳ vết bẩn cứng đầu. Dung môi sau đó đi trở lại vào bể chứa để có thể bắt đầu lại quá trình giặt khô.

Sau khi các mục hoàn thành chu trình làm sạch, máy sẽ trải qua một chu trình chiết hay loại bỏ dung môi dư thừa. Trong quá trình này, tốc độ quay của xi lanh tăng lên, giống như chu kỳ quay cuối cùng trên máy giặt gia đình.

Sau chu trình chiết hoàn thành và xi lanh ngừng di chuyển, quần áo được sấy khô trong máy. Dung môi dư được thu thập, lọc và chuyển trở lại vào bể chứa

–> Tham khảo:

Lịch sử giặt khô

Giặt khô có từ thời cổ đại, theo DLT các hồ sơ về phương pháp làm sạch các vết phẩm mỏng manh đã được tìm thấy trong tàn tích của Pompeii, bị tàn phá bởi tụ phun trào núi Vesuvius vào năm 79, vào thời điểm đó, nhiều quàn áo được làm từ len, được biết là co lại trong nước. Chất tẩy rửa quần áo chuyên nghiệp, được gọi là chất làm đầy, đã sử dụng các dung môi như amoniac(được sản xuất từ nước tiểu) và dung dịch kiềm, cũng như một loại đất sét gọi là đất đầy đủ có khả năng hấp thụ bụi bẩn, mồ hôi và dầu mỡ.

Giặt khô ra đời giúp quần áo luôn mới

Giặt khô ra đời giúp giữ quần áo luôn mới

Theo DLT, tài liệu tham khảo sớm nhất về bất cứ thứ gì tương tự như giặt khô hiện đại là câu chuyện về một cô hầu gái vụng về đã đổ một ít dầu hỏa lên khăn trải bàn dính đầy dầu mỡ. Dầu hóa nhanh chóng bay hơi, và cô nhận thấy chiếc khăn trải bàn đã sạch sẽ hơn lúc đầu rất nhiều. Mọi người đã thực hiện nhiều thí nghiệm sau sự cố đó để xác định loại dung môi nào tốt nhất trong việc làm sạch vết dầu mỡ. Những chất này bao gồm rượu mạnh turpentine, dầu hỏa, chất lỏng dựa trên dầu mỏ, xăng, và dầu long nãu theo SCRD.

Vào năm 1825 tại Paris, công ty Jolly-Belin cho ra đời laoji chất tẩy rửa khô đầu tiền.Ở Paris, thời trang là một phần quan trọng của xã hội, quần áo được ngâm trong thùng chứa đầy nhựa thông, sau đó được đưa vào một loại tiền thân của máy giặt và sau đó sấy khô để không khi bay hơi.

Máy giặt khô cao cấp

Giặt khô ra đời giúp con người tiết kiệm tối thời gian

Chất tẩy rửa khô đầu tiên ở Hòa Kỳ cũng xuất hiện vào thời gian đó. Thomas Jennings, một thợ may và nhà phát sinh người Mỹ, cung như người Mỹ gốc Phi đầu tiên được nhận bằng sáng chế ở Hoa Kỳ, đã sử dụng một phương pháp gọi là “cọ rửa khô” để làm sạch quần áo mà các phương pháp truyền thống sẽ làm hỏng. Qúa trình của ông đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1821 và Jennings điều hành một doanh nghiệp may và giặt khô rất thành công ở thành phố New York.

Vấn đề cơ bản các dung môi dựa trên dầu mỏ là tính dễ cháy cực cao của chúng, vì vậy các giải pháp thay thế đã được tìm kiếm. Vào năm 1821, nhà vật lý và hóa học Michael Faraday lần đầu tiên tổng hợp PCE. Tuy nhiên do không dễ sử dụng trong giặt khô cho đến đầu năm 1930, sau khi Williaam Joseph Stoddard, một chất tẩy rửa khô của Mỹ, phát triển thêm PCE như một dung môi giặt khô. Việc sử dụng nó đã tăng lên vào cuối năm 1930 và đãu những năm 1940 do sự thiếu hụt xăng dầu trong thế chiến II.

–>Tìm hiểu thêm:

Vì sao nên giặt khô?

1. Các lý do nên lựa chọn giặt khô

Sau khi đã hiểu được giat kho là gi, bạn hãy thử tìm hiểu xem vì sao hình thức giặt khô lại trở nên phổ biến và được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây. Sau đây là những nguyên nhân nên lựa chọn giặt khô thay vì những phương pháp giặt truyền thống.

giặt khô là giặt như thế nào?

giặt khô là giặt như thế nào?

 • Ảnh hưởng đến chất lượng và form dáng đồ giặt

Với những chiếc áo khoác vest hay áo sơ mi… thì việc giặt tay hay giặt bằng máy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến form dáng của trang phục và khiến cho trang phục không thể vào nếp. Chính vì thế, giặt khô là một giải pháp vô cùng tuyệt vời trong trường hợp này. Bởi phương pháp giặt khô sẽ không làm ảnh hưởng đến chất liệu vải và đặc biệt là không làm hỏng form đang của đồ giặt. 

 • Những loại vải không được sử dụng nước

Có khá nhiều loại vải không được sử dụng nước mà thay vào đó cần dùng phương pháp giặt khô hoặc phải giặt tay một cách thật nhẹ nhàng để tránh bị hư hỏng. Đặc biệt hơn, với những trang phục được làm từ chất liệu vải quá mỏng thì các hình thức giặt tay và giặt máy thông thường còn được xem là “khắc tinh” bởi chúng có thể làm hỏng trang phục đó. Vì thế việc lựa chọn giặt khô trong trường hợp này là rất cần thiết.

giặt khô là gì? Giặt là Tokyo

Giặt khô là như thế nào? 

Sau khi tìm hiểu kĩ hơn về giặt khô là gì, bạn cũng đã biết được hình thức này không sử dụng nước mà thay vào đó là các loại hoá chất dung môi. Nhờ vậy, phương pháp giặt khô giúp cho các loại trang phục dễ bị phai màu giữ được nguyên vẹn màu sắc và tránh được các trường hợp lan màu sang trang phục khác.

 • Tránh gặp phải trường hợp co rút vải

Bạn đau đầu vì việc giặt tay hay thậm chí giặt bằng máy theo phương pháp truyền thống đã làm những chiếc áo len, áo lông… của bạn bị rút chỉ, nhão và phá tan form dáng ban đầu. Nếu thế, hình thức giặt khô sẽ là sự lựa chọn sáng suốt nhất để bảo vệ trang phục của bạn.

–> Tìm hiểu thêm:

2. Các loại vải nào cần phải giặt khô

Những loại vải nào nên giặt khô

Những loại vải nào nên giặt khô

Đối với các loại trang phục như: áo len, áo khoác lông vũ, áo phao, áo da… thường được nhà sản xuất khuyên dùng phương pháp giặt khô để tránh làm hư hỏng trang phục. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết 10 loại quần áo nên được giặt khô tại đây: https://giatlatokyo.com/10-loai-quan-ao-do-vai-ban-luon-luon-nen-giat-kho-la-hoi/

Sau những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã  trả lời được giặt khô là gì? Đây quả thực là một phương pháp giặt đem lại rất nhiều hiệu quả tuyệt vời. Quan trọng hơn cả, nó sẽ giúp bạn bảo vệ và tăng tuổi thọ cho các trang phục.

Dịch Vụ Giặt Khô Tại Giặt Là Tokyo

 • Máy móc và quy trình công nghệ cao tới từ Nhật Bản. Giặt là Tokyo sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ giặt khô tiên tiến cùng quy trình giặt khô là hơi chặt chẽ chuyên nghiệp tốt nhất cho mọi loại vải.
 • Dung môi, hóa chất sử dụng an toàn với đồ vải và sức khỏe của khách hàng
 • Giao nhận nhanh chóng tận nơi tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng. Hotline 0366882225 (Zalo, SMS) hoặc 0988462662 (Zalo, SMS)
 • Giá cả cạnh tranh, đảm bảo giặt nhiều lần chứ không chỉ 1 vài lần. Cam kết mang lại các dịch vụ giặt khô giá rẻ và dịch vụ giặt đồ vải thường giá rẻ, chất lượng tốt nhất. Quý khách có thể xem bảng giá chi tiết minh bạch tại đây: https://giatlatokyo.com/bang-gia/
 • Tặng ngay voucher 10% cho lần giặt thứ 2(voucher vô thời hạn quý khách có thể sử dụng bất kì lúc nào)
 • Hỗ trợ tối đa phí ship cho khách hàng: Miễn ship 1 chiều với đơn hàng trên 200.000 đồng(hoặc trên 300.000 đồng); Miễn ship 2 chiều với đơn hàng trên 1.000.000 đồng.

Giặt là Tokyo cung cấp đa dạng các dịch vụ:

1. Các dịch vụ giặt hấp, Giặt khô là hơi

2. Giặt khô, giặt sấy các loại đồ vải như chăn, ga, gối rèm

–>Tham khảo bảng giá:

Các khu vực phục vụ:

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Giao Nhận Tận Nơi đến hầu hết các phường, quận tại Hà Nội như:

Nguồn tham khảo: https://www.livescience.com/63089-dry-cleaning.html

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Giặt là Tokyo:

 • Store: Giặt là Tokyo
 • Hotline 1: 0366882225 (Zalo, SMS)
 • Hotline 2: 0988462662 (Zalo, SMS)
 • Hotline 3: 0968059981 (Zalo, SMS)
 • Fanpage : Giặt là Tokyo
 • Webiste: https://giatlatokyo.com/
 • Email: giatlatokyo@gmail.com
 • Thời gian làm việc: 7h00-21h00, từ thứ 2 đến chủ nhật.
 • Địa chỉ: Số 105 phố 8/3, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *