Công nghệ giặt khô là gì?

Công nghệ giặt khô là gì?

Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần sử dụng dịch vụ giặt khô là hơi tại các cửa hàng giặt là, nhưng bạn đã biết về công nghệ giặt khô mà họ sử dụng là như thế nào chưa? Bài viết này Giặt là Tokyo chia sẻ đến bạn chi tiết và cụ thể để bạn có thể hiểu đúng về công nghệ giặt khô hiện đại mà bạn vẫn thường hay sử dụng nhé.

Công nghệ giặt khô là gì ?

Giặt là một hoạt động phổ biến trong gia đình. Cho dù công nghệ này là giặt giũ quần áo bên sông hay nhấn nút trên máy giặt được lập trình, quá trình này phụ thuộc vào nước và một tác động cơ học thường được hỗ trợ bởi xà phòng hoặc chất kiềm. Mục đích của kiềm là xà phòng hóa dầu và loại bỏ đất thông thường và các chất khác. Thường xuyên hơn không, tác nhân xà phòng giữ đất ở dạng huyền phù khi nó trở nên lỏng lẻo trong chu kỳ giặt, và sau đó được xả đi trong chu kỳ giũ và quay ly tâm.

Công nghệ giặt khô là gì?

Công nghệ giặt khô hiện đại

Quy trình làm khô để giặt quần áo tại nhà là treo quần áo trên dây phơi quần áo hoặc nhào chúng trong máy sấy làm nóng bằng gas hoặc điện.

Mặt khác, giặt khô thì khác. Đó là một quá trình làm sạch quần áo mà không cần nước. Hóa chất làm sạch được sử dụng là một loại chất lỏng và tất cả quần áo được ngâm và làm sạch trong dung môi lỏng – thực tế là không có nước là lý do tại sao quá trình này được gọi là “khô”. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích về quá trình giặt khô để bạn có thể hiểu điều gì sẽ xảy ra với quần áo của mình sau khi bạn đem chúng ra tiệm giặt ủi!

Quá trình ra đời và phát triển của công nghệ giặt khô

Công nghệ giặt khô ra đời giúp quần áo bền đẹp

Công nghệ giặt khô ra đời giúp quần áo không bị hư hỏng

Những nỗ lực làm sạch quần áo mà không cần xà phòng và nước có thể quay trở lại trong một thời gian dài. Một người tiên phong ban đầu là Thomas Jennings, một người da đen tự do làm thợ may ở thành phố New York. Ông không hài lòng với các phương pháp giặt là giũ vắt thông thường, và vào năm 1821, ông đã được cấp bằng sáng chế cho một quy trình gọi là giặt khô, được quảng cáo là có thể loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ trên quần áo trong khi vẫn cho phép quần áo giữ được hình dạng ban đầu. Đáng buồn thay, các chi tiết về phương pháp của ông đã bị lưu lại trong lịch sử, do một trận hỏa hoạn năm 1836 đã phá hủy các thủ tục cấp bằng sáng chế. Jennings rõ ràng đã sử dụng thu nhập từ phát minh của mình để hỗ trợ phong trào bãi nô và giúp tổ chức Hiệp hội Quyền hợp pháp, một nhóm đưa ra các thách thức của tòa án đối với sự phân biệt đối xử.

Năm 1855, Jean Baptiste Jolly, một chủ tiệm thuốc nhuộm người Pháp, nhận thấy rằng chiếc khăn trải bàn của ông trở nên sạch hơn sau khi người giúp việc của ông vô tình làm lật chiếc đèn dầu trên đó. Hoạt động thông qua công ty sản xuất thuốc nhuộm của mình, Jolly cung cấp một dịch vụ mới và gọi nó là “giặt khô”.

Máy giặt khô hiện đại

Máy giặt khô hiện đại giúp bảo vệ quần áo

Các máy giặt khô ban đầu sử dụng nhiều loại dung môi bao gồm dầu hỏa – để làm sạch quần áo và vải vóc. Ở Hoa Kỳ, ngành công nghiệp giặt khô là khá mới và chỉ phát triển trong 75 năm qua. Sau Thế chiến thứ hai, dung môi tổng hợp dễ bay hơi carbon tetrachloride trichloroethylene đã nhường chỗ cho một sản phẩm được gọi là perchloroethylene (perc), trở thành sự lựa chọn dung môi phổ biến cho ngành công nghiệp. Nó an toàn hơn để xử lý, nhưng làm công việc dọn dẹp tốt hơn nhiều, yêu cầu thiết bị và diện tích sàn ít hơn, và có thể được sử dụng ở các địa điểm bán lẻ cung cấp dịch vụ kéo dài một giờ.

Perc vẫn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp giặt khô, nhưng ngày càng có nhiều sự chú ý về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của nó. Phơi nhiễm qua đường hô hấp trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng đường hô hấp trên và mắt, rối loạn chức năng thận và ảnh hưởng đến thần kinh, trong số các vấn đề sức khỏe khác, và phơi nhiễm perc có liên quan đến một số loại ung thư ở người lao động [nguồn: EPA, Erickson]. EPA yêu cầu các cơ sở giặt khô nằm trong các tòa nhà dân cư phải ngừng sử dụng hóa chất này vào tháng 12 năm 2020 [nguồn: Burke]. Lệnh cấm của California đối với perc có hiệu lực vào năm 2023 và một số bang khác cũng đang nghiên cứu lệnh cấm đối với hóa chất này [nguồn: EPA].

Giặt khô là hơi

Giặt khô là hơi mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Ở bang New York, các nhà quản lý của các doanh nghiệp giặt khô phải được đào tạo về an toàn đặc biệt, các máy móc sử dụng perc phải được chứng nhận và các doanh nghiệp phải ghi lại việc sử dụng perc và các chất độc hại khác [nguồn: NYC Business]. Ở California, những lo ngại về việc perc làm ô nhiễm không khí đã khiến tiểu bang phải loại bỏ dần việc sử dụng nó vào năm 2023 [nguồn: California Air Resources Board]. Trong một bài báo vào tháng 3 năm 2021 trên tạp chí Frontiers in Public Health, một số chuyên gia về sức khỏe cộng đồng và môi trường đã kêu gọi ngành công nghiệp giặt khô, giặt là chuyển sang các dung môi khác nhau, đồng thời cảnh báo rằng cần phải đánh giá thêm các lựa chọn thay thế đó để xác định ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con người [ nguồn: Ceballos].

->Có thể bạn chưa biết?

Quá trình giặt quần áo với công nghệ giặt khô

Khi bạn thả quần áo của mình tại tiệm giặt là, các nhân viên sẽ tuân theo một mô hình phù hợp với bất kỳ hoạt động giặt khô, giặt hấp nào đang diễn ra ngày hôm nay. Quần áo của bạn trải qua các bước sau:

Quy trình giặt khô chặt chẽ

Giặt khô là hơi có quy trình chặt chẽ

1. Gắn thẻ và kiểm tra 

 • Một số phương pháp, cho dù đó là thẻ giấy nhỏ hoặc nhãn nhỏ được viết trên cổ áo sơ mi hay vạt áo, vạt quần, được sử dụng để xác định quần áo của bạn để chúng không bị lẫn với quần áo của người khác. Quần áo cũng được kiểm tra xem có bị thiếu cúc áo, vết rách, v.v… hay không cái mà quá trình giặt khô có thể bị đổ lỗi cho các nguyên nhân này.

2. Xử lý trước các vết bẩn

 • Thợ giặt khô sẽ tìm kiếm các vết bẩn trên quần áo của bạn và xử lý chúng để giúp việc giặt trở nên dễ dàng và hoàn thiện hơn.
 • Chất tẩy rửa có nhiều loại chất lỏng mà họ có thể sử dụng để loại bỏ vết bẩn trên vải, hoạt động theo một cách khác với nước mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cảnh báo người giặt tẩy về tất cả những gì bạn đã đổ trên quần áo, vì cặn từ những chất đó có thể gây ra rắc rối trong quá trình giặt hấp và làm cho quần áo của bạn bị hư hại nặng hơn.
 • Nếu bạn không biết phải làm gì khi vết bẩn xảy ra, hãy gọi cho người thợ giặt khô thân thiết của bạn và hỏi họ những gì có thể để áp dụng.

–>Thảm khảo:

3. Giặt khô – Quần áo được cho vào máy và giặt sạch bằng dung môi.

quy trình giặt khô hiện đại

Quy trình giặt khô hiện đại phù hợp với từng loại vải

 • Mặc dù được gọi là giặt khô tuy nhiên quần áo không khô trong quá trình giặt khô. Chúng thực sự bị ướt! Mặc dù có nhiều thương hiệu và sản phẩm máy vệ sinh, nhưng về cơ bản chúng đều giống nhau về nguyên lý và chức năng. Máy làm sạch là một máy giặt/vắt/sấy chạy bằng động cơ có thể chứa từ 9 đến 45 kg quần áo hoặc vải trong một giỏ thép không gỉ xoay, đục lỗ. Rổ được gắn trong một vỏ bao gồm động cơ, máy bơm, bộ lọc, tĩnh, cuộn dây thu hồi, bể chứa, quạt và bảng điều khiển. Trong tất cả các thiết bị hiện đại, máy giặt và máy sấy đều nằm trong cùng một máy giặt khô. Làm điều này giúp bạn có thể thu hồi gần như toàn bộ lượng perc được sử dụng trong quá trình vệ sinh, điều này tốt hơn cho môi trường và tiết kiệm tiền giặt khô.
 • Khi quần áo xoay trong giỏ đục lỗ, sẽ có một dòng dung môi sạch liên tục từ hệ thống máy bơm và bộ lọc. Dung môi phun liên tục vào giỏ và khoang chứa – không chỉ ngâm quần áo mà còn nhẹ nhàng thả và đập chúng vào các vách ngăn trong xi lanh. Dung môi bẩn được bơm liên tục qua bộ lọc và được tuần hoàn lại một cách tự do và loại bỏ các chất bẩn bị mắc kẹt trong bộ lọc.
 • Dung môi được sử dụng phổ biến nhất là perchloroethylene, được biết đến trong ngành công nghiệp là “perc.” Perc nặng hơn nước khoảng 69%. Nếu một chu kỳ kéo dài trong tám phút, quần áo sẽ được sử dụng trong quá trình tác động cơ học với 200 gallon (757 lít) dung môi. Điều này là quá đủ để làm sạch quần áo một cách kỹ lưỡng.
 • Chu trình tiếp theo xả và quay nhanh quần áo để loại bỏ dung môi và sau đó chuyển sang chu trình làm khô bằng cách luân chuyển không khí ấm qua quần áo. Các khói và dung môi còn lại được làm bay hơi bằng không khí ấm, ngưng tụ trên các cuộn dây làm mát, và sau đó được đưa qua bộ điều khiển không khí thứ cấp để đưa dung môi ra ngoài.
 • Dung môi chưng cất được tách khỏi bất kỳ nước nào (có thể còn sót lại trong quần áo hoặc hệ thống) và quay trở lại bể chứa dưới dạng dung môi cất. Vì bất kỳ độ ẩm nào có thể đã ngưng tụ thành nước trong quá trình này sẽ nổi lên trên perc, nên việc tách nó ra tương đối đơn giản.
 • Bất kể máy giặt khô sử dụng dung môi nào, chất lượng làm sạch, mức độ loại bỏ đất, độ sáng màu, độ tươi, mùi và độ mềm đều phụ thuộc vào mức độ mà người làm sạch kiểm soát bộ lọc và tình trạng dung môi và độ ẩm của mình. Việc kiểm soát chất lượng có thể thay đổi hàng ngày trừ khi người làm sạch thường xuyên chú ý đến những yếu tố này.

4. Xử lý vết bẩn sau giặt – Mọi vết bẩn còn sót lại đều được loại bỏ.

Loại bỏ hoàn toàn vết bẩn

Giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

 • Loại bỏ điểm bẩn sau khi giặt khô là một phần khác của quy trình kiểm soát chất lượng. Phương pháp xử lý hậu kỳ, như cách gọi của nó, sử dụng các thiết bị chuyên nghiệp và các chế phẩm hóa học sử dụng hơi nước, không khí và chân không. Sau quá trình tẩy vết ố bao gồm một quy trình khá đơn giản để loại bỏ vết bẩn. Nếu vết bẩn bắt đầu có nước (chẳng hạn như súp đậu), thì cần dùng nước hoặc hóa chất tẩm ướt để tẩy vết bẩn. Nếu vết bẩn ở mặt khô (dầu mỡ, sơn gốc dầu, hắc ín, sơn móng tay), thì cần có dung môi hoặc hóa chất ở mặt khô để loại bỏ vết bẩn.
 • Trong quá trình giặt giũ tại nhà, hầu hết các vết bẩn dạng ướt đều xuất hiện trong quá trình giặt. Dầu mỡ thì không. Đối với giặt khô thì ngược lại – nó sẽ để lại các vết bẩn bên ướt vẫn còn nguyên sau chu trình giặt. Mặt khác, dung môi loại bỏ dầu mỡ trong chu trình làm sạch. Ngoại lệ đối với quy tắc này liên quan đến việc kết hợp “phí” xà phòng giặt khô có công thức đặc biệt (chất nhũ hóa khan) vào chu trình làm sạch.
 • Thợ giặt khô sẽ kiểm tra quần áo của bạn sau khi giặt xong để xem còn vết bẩn nào không. Một người làm sạch tận tâm sẽ loại bỏ phần lớn đất và vết bẩn khỏi quần áo của bạn.

5. Hoàn thiện – Điều này bao gồm ép, là hơi, gấp, đóng gói và các công đoạn hoàn thiện khác.

Máy giặt khô nhập khẩu

Loại máy giặt khô được sử dụng nhiều

Giai đoạn cuối cùng của hoạt động giặt hấp bao gồm hoàn thiện, ép, hấp, ủi và thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết nào để phục hồi quần áo. Đây là quy trình ít bí ẩn nhất vì hầu hết các cửa hàng giặt khô đều có thiết bị hoàn thiện chuyên nghiệp của họ để khách hàng dễ nhìn thấy.

Sau khi quần áo được giặt sạch, chúng sẽ được ép hoặc “hoàn thành”. Các bước trong quy trình này bao gồm:

 • Sử dụng hơi nước để làm mềm quần áo
 • Định hình lại nó thông qua việc làm khô nhanh chóng
 • Loại bỏ hơi nước bằng không khí hoặc chân không
 • Áp lực lên hàng may mặc để khôi phục phom

->Tìm hiểu thêm:

Xu hướng ngành công nghiệp giặt khô

Mang đến sản phẩm có chất lượng tốt nhất

Giặt khô mang đến sản phẩm có chất lượng tốt nhất

 • Nhu cầu về các sản phẩm an toàn với môi trường đã tăng lên trong những năm gần đây do các quy định của chính phủ và nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề môi trường cao hơn.
 • Để thay thế perc, các dung môi thay thế đã được phát triển, bao gồm các dung môi sử dụng silicone và hóa chất từ ​​ngô, cũng như các dung môi gốc hydrocacbon
 • EPA và các tổ chức như Viện Giảm thiểu Sử dụng Độc tố tại Đại học Massachusetts Lowell đã khuyến khích các tiệm giặt khô chuyển sang một quy trình gọi là giặt ướt chuyên nghiệp, sử dụng nước và chất tẩy rửa có thể phân hủy sinh học trong các máy điều khiển bằng máy tính. Sau đó, quần áo được hoàn thiện với thiết bị căng và ép. Theo viện nghiên cứu, một số tiệm giặt là chuyển từ giặt khô sang làm sạch ướt đã báo cáo rằng tiết kiệm được chi phí năng lượng và sử dụng nước.
 • Trong khi một số người trong ngành nghi ngờ về việc liệu giặt ướt có hiệu quả như giặt khô thông thường hay không, những người ủng hộ nói rằng những tiến bộ trong hệ thống giặt ướt có thể xử lý hầu hết các loại vải.

Công nghệ giặt khô hay giặt ướt chuyên nghiệp trong tương lai sẽ phát triển song hành để luôn có thể đáp ứng được sự đa dạng và không ngừng phát triển của ngành công nghiệp dệt may. Để có thêm các kiến thức bổ ích hoặc chia sẻ các câu hỏi của mình, các bạn có thể chia sẻ quan điểm dưới bài viết này.

//Nguồn tham khảo: https://home.howstuffworks.com/dry-cleaning.htm

Giặt là Tokyo là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực giặt sấy, giặt là, giặt khô là hơi cao cấp. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ qua Hotline 0366882225 (Zalo, SMS) hoặc 0988462662 (Zalo, SMS) – Chúng tôi cam kết chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Chúng tôi phục vụ tất cả các ngày trong tuần từ 7h-21h, sẵn sàng đặt và giao hàng cho bạn bất kỳ lúc nào bạn cần  tại nơi làm việc hoặc tại nhà theo yêu cầu của bạn.

 • Miễn phí ship 1 chiều với tất cả các đơn hàng trên 200.000 đồng.
 • Tặng Voucher giảm giá 10% cho lần giặt tiếp theo.
 • Quý khách có thể xem bảng giá tại đây

Các dịch vụ tại Giặt là Tokyo

1. Dịch vụ giặt khô là hơi

2. Giặt rèm cửa, Giặt màn cửa

3. Giặt ướt sấy khô

4. Giặt là công nghiệp

Chúng tôi Phục Vụ 24/7 Giao Nhận Tận Nơi đến hầu hết các phường, quận tại Hà Nội như:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Giặt là Tokyo:

 • Hotline 1: 0366882225
 • Hotline 2: 0988462662
 • Zalo: 0366882225
 • Thời gian làm việc: 7h00-21h00, từ thứ 2 đến chủ nhật.
 • Fanpage 1: Giặt là Tokyo
 • Fanpage 2: Giặt là 247
 • Facebook: Giặt là Tokyo
 • Webiste: https://giatlatokyo.com/
 • Email 1: giatlatokyo@gmail.com
 • Email 2: nguyenlamoanh2020@gmail.com
 • VPGD: Số 105 phố 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Xưởng Giặt khô là hơi cao cấp – Giặt là gia đình: Số 105 phố 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0366882225

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *